Giải mã cơn sốt Trà sữa trân châu đường đen vì sao HOT?

Tôn Nữ Kiều Anh 31/05/2023 41 Lượt xem
5/5 - (33 bình chọn)

Trà sữa trân châu đường đen là “chị em cây khế” với phiên bản sữa tươi trân châu đường đen đình đám một thời.

Những năm 2017 – 2018 rộ lên trào lưu đồ uống sử dụng trân châu đường đen. Bắt nguồn Trending này đến từ Đài Loan, sau đó, du nhập vào Việt Nam và cho đến nay nó vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Nếu người anh em sữa tươi đường đen được yêu thích bao nhiêu, thì phiên bản trà sữa trân châu đường đen cũng được ưa chuộng không kém. Bằng chứng điển hình đó là ngay cả các hãng sản xuất kem, bánh kẹo cũng bắt trend kịp thời. Bằng cách cho ra mắt các sản phẩm kem vị trà sữa trân châu đường đen, kẹo trà sữa đường đen Hot Hit.

Cùng chúng tôi khám phá xem, món đồ uống này có gì nổi bật đến như vậy nhé.

Xem thêm:

Xuất xứ của trào lưu đồ uống dùng trân châu đường đen ở đâu?

Đường đen là nguyên liệu pha chế đồ uống thơm ngon, hấp dẫn

Khởi nguồn của món đồ uống này ban đầu là thức uống sữa tươi trân châu đường đen, đến từ một tiệm trà sữa ở Đài Loan. Món đồ uống này còn được dịch sang tiếng Anh, gọi là Forg Meets Milk. Có nghĩa là trà sữa không vị béo.

Ngay từ khi mới xuất hiện, nó đã tạo thành làn sóng mạnh mẽ, nhanh chóng du nhập vào các nước trong khu vực Châu Á. Trong đó có Việt Nam.

Khi dừng chân ở nước ta, giới trẻ chia thành hai phe rõ rệt. Nếu bạn muốn thử phiên bản gốc ít ngọt, ít béo, ít ngậy hơn, thì nên chọn sữa tươi trân châu đường đen để thưởng thức. Và ngược lại, nếu bạn là team hảo ngọt, đặc biệt là một tín đồ trà sữa thì chắc chắn bạn sẽ không muốn bỏ lỡ hương vị trà sữa trân châu đường đen kết hợp độc đáo này đâu.

Trà sữa trân châu đường đen có vị như thế nào?

Khác với trân châu truyền thống, trân châu đường đen được nấu từ đường đen và sử dụng thêm sốt đường đen dùng kèm. Góp phần làm tăng hương vị và độ ngọt thanh đậm đà vô cùng lôi cuốn cho cốc trà sữa thêm phần khác biệt.

Trân châu làm từ đường đen sẽ như thế nào?

+ Về màu sắc: nó có màu nâu đen đẹp mắt, trông như những viên thạch đá quý láng mịn, bóng bẩy.

+ Về hình dạng: trân châu có hình viên tròn, được nặn bằng tay

+ Về độ mềm dẻo: những viên trân châu đường đen được nấu cực kỳ kỹ lưỡng và công phu. Chỉ riêng thời gian ủ đã lên đến hơn 2h đồng hồ. Cho nên, đặc điểm về độ cứng mềm của trân châu đường đen đó là rất mềm và dẻo dai không lẫn vào đâu được. Ngay cả khi để lâu hoặc bỏ lạnh, trân châu cũng không hề bị cứng hay tạo cảm giác sượng như trân châu truyền thống thông thường.

+ Về hương vị: nó có độ ngọt nhẹ và thanh. Không hề bị gắt như ngọt đường bình thường.

+ Về thành phần: trân châu đường đen được làm nên từ sự kết hợp của ba loại bột: bột năng, bột gạo và bột cacao, hòa cùng với nước sốt đường đen đậm màu có vị ngọt thanh tự nhiên và mùi hương thơm đặc trưng.

Khi pha trà sữa trân châu đường đen, bạn sẽ kết hợp giữa hồng trà và trân châu đường đen, sốt đường đen. Tạo thành một cốc trà sữa vừa thơm ngon, vừa ngọt ngào, béo ngậy, làm nức lòng những tín đồ đam mê trà sữa.

Học cách pha chế Trà sữa trân châu đường đen ngon như quán bán

Trà sữa trân châu đường đen

Nhắc đến món trà sữa trân châu đường đen, chúng ta thường nghĩ ngay đến The Alley – thương hiệu tiên phong giới thiệu, du nhập thức uống này vào thị trường nước ta. Thay vì phải chi gần 50k cho một cốc trà sữa để thưởng thức thì sao không thử tự mình học ngay công thức chuẩn để có thể tự trổ tài hằng ngày tại nhà nào.

Dưới đây chúng tôi sẽ bật mí đến bạn cách làm thế nào để có được một ly trà sữa đường đen thơm ngon đúng điệu nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

+ 150gr đường đen

+ 10ml caramel

+ 10ml café

+ 50gr trân châu đen thành phẩm

+ 2l nước lọc

+ 150gr hồng trà hoặc trà ô long, trà đen

+ 350gr đường cát

+ 500gr bột sữa béo

Cách pha chế

Ủ trà

Pha vào 1l nước sôi lượng 350gr đường cát, khuấy đều tay cho đường tan hết. Sau đó cho trà vào ủ trong 30p.

Tuyệt đối không nên đun sôi trà trực tiếp trên bếp. Vì làm như vậy sẽ làm cho trà bị mất đi mùi hương và vị trà đặc trưng vốn có. Sau khi ủ trà xong, lọc trà qua rây để bỏ bã và chắt lấy phần nước cốt.

Mách bạn một mẹo nhỏ. Để trà sữa có độ béo ngậy thì bạn nên hòa tan một ít bột sữa Thái Lan vào nền trà. Lưu ý nhỏ rằng, cần khuấy một chiều cho đến khi bột sữa hòa tan hoàn toàn. Nếu thường xuyên đảo chiều sẽ dễ làm bột sữa còn lợn cợn, không tan hết được. Sau đó, tiếp tục khuấy cho đến khi trên bề mặt trà sữa chỉ có một màu đồng nhất, không có bọt bong bóng, không có lớp màng trắng ở bên trên.

Nấu Syrup nước đường đen

Syrup đường giúp tạo những vết dài trên thành ly, tạo hiệu ứng chuyển màu đẹp mắt

Cho 150gr đường đen và 250ml nước lọc vào nồi khuấy đều rồi mới bắt lên bếp, để chế độ lửa vừa để đun sôi.

Đợi đến khi hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp, cho 10ml caramel vào khuấy đều và để nguội tự nhiên.

Thành phẩm đạt được là một hỗn hợp nước đường đen đậm màu, vị ngọt thanh đậm đà.

Pha trà sữa

Dùng syrup đường đen vừa nấu ở trên rưới quanh thành ly hoặc cốc dùng để pha trà sữa trân châu đường đen. Bước này sẽ giúp tạo thành những vệt dài lên ½ thành ly.

Múc 50gr trân châu đen bỏ vào đáy ly. Sau đó mới đổ trà sữa đã nấu lên trên. Thả thêm một vài viên đá viên. Vậy là đã có thể thưởng thức ngay rồi.

Có thể bạn quan tâm:

Vì sao món Trà sữa trân châu đường đen được yêu thích?

Sức lôi cuốn của món trà sữa trân châu đường đen đến từ cả hương và vị

Có rất nhiều lý do để một món đồ ăn thức uống thông thường bỗng trở nên Viral. Tuy nhiên, trà sữa trân châu đường đen không những là một hiện tượng đồ uống Hottrend mà còn được yêu thích nồng nhiệt. Cho đến nay vẫn còn được rất nhiều bạn trẻ săn lùng, lựa chọn thưởng thức có lẽ vì những lý do sau:

+ Nó có hương vị khác biệt hơn hẳn so với trà sữa Đài Loan hay Thái thông thường.

+ Không quá đa dạng thạch ăn kèm như trà sữa truyền thống. Trà sữa trân châu đường đen có vị ngọt thanh. Những viên trân châu được làm từ đường đen tuy đơn giản nhưng ghi điểm đối với người dùng nhờ vào độ mềm dai và dẻo, ngọt nhẹ nhàng, thơm ngon khó cưỡng.

+ Là món đồ uống “anh em” với sữa tươi trân châu đường đen. Nếu bạn thích vị nhạt hơn thì có thể lựa chọn sữa tươi trân châu đường đen để thưởng thức, và ngược lại, nếu bạn thích độ ngọt và béo nhiều hơn thì dùng trà sữa mix kèm trân châu đường đen sẽ làm thỏa mãn vị giác của bạn tốt hơn.

Lời Kết

Trên đây là một số chia sẻ của mình về món đồ uống Hottrend Trà sữa trân châu đường đen. Tuy không còn là cái tên quá mới lạ trên thị trường, nhưng chắc chắn nhắc đến tên của nó thì ai ai cũng biết đó là món đồ uống gì, vị như thế nào.

Nếu bạn muốn thưởng thức một ly trà sữa đường đen thơm ngon đậm đà tại khu vực Thạch Thất, Hà Nội thì hãy ghé ngay đến Get&Go để Order nhé.

Get&Go là cửa hàng chuyên kinh doanh đồ ăn vặt, đồ uống nổi tiếng tại Hà thành. Với menu đa dạng gần 100 món khác nhau, có tất cả những món đồ uống Hot nhất như trà sữa đường đen đậm đà, rất xứng đáng làm điểm hẹn lý tưởng cho các bạn dịp cuối tuần. Mời các bạn cùng trải nghiệm nhé.