Giải nhiệt với Rau má đậu xanh nước cốt dừa

Tôn Nữ Kiều Anh 15/08/2023 29 Lượt xem
5/5 - (4 bình chọn)

Rau má đậu xanh nước cốt dừa là món đồ uống cực kỳ thanh mát, giải khát siêu đã cho ngày hè.

Rau má có tính thanh mát, kết hợp với vị đậu xanh bùi bùi, hòa quyện nước cốt dừa béo ngậy là món đồ uống rất lý tưởng vào những ngày hè nắng nóng oi ả. Cả rau má và đậu xanh đều là hai loại thực phẩm giải nhiệt rất tốt cho ngày hè. Cùng vào bếp và trổ tài pha chế ngay thôi nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Làm thế nào để chọn mua rau má sạch, tươi ngon?

Nguyên liệu làm rau má đậu xanh nước cốt dừa

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều biết đến và rất quen thuộc với rau má. Rau má thường được ăn sống, nấu canh, hoặc xay nhuyễn vắt lấy nước cốt làm đồ uống. Nó có tính giải nhiệt cao. Thế nhưng, bạn đã biết nên chọn rau má như thế nào là sạch, không có thuốc trừ sâu hay chưa?

Rau má nên chọn những lá còn non, màu xanh tươi, cọng vẫn còn mọng nước. Không nên chọn những lá màu xanh đậm, vì đây là những lá già. Khi xay lấy nước sẽ có vị đắng, uống vào bị gắt và rát cổ họng.

Mặc dù là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, phụ nữ có thai, đang cho con bú thì không nên dùng nhé.

Xem thêm: Dùng Trà gì Nấu trà sữa THƠM nhất?

Cách chọn đậu xanh cà ngon

Đậu xanh cà vỏ khác với đậu xanh hạt. Khi mua đậu xanh cà vỏ, cần phải chọn đậu có mùi thơm tự nhiên. Màu vàng sáng. Tránh mua đậu có lẫn tạp chất hay hạt đậu bị ẩm mốc, ăn vào vừa không ngon vừa gây hại cho sức khỏe người thưởng thức.

Mẹo làm Rau má đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy

Thanh mát vị rau má hòa quyện với độ ngọt, thơm, béo ngậy của đậu xanh và cốt dừa

Chuẩn bị nguyên liệu

+ 250gr rau má

+ 100gr đậu xanh cà vỏ

+ 200ml nước cốt dừa

+ 70ml sữa đặc

+ Đường, muối

Cách thực hiện pha rau má đậu xanh nước cốt dừa

Bước 1: Sơ chế

Đầu tiên, chúng ta sẽ tiến hành sơ chế cả rau má và đậu xanh nhé.

Rau má sau khi mua về, nhặt bỏ cọng và lá bị héo úa. Sau đó mang đi rửa với nước cho thật sạch. Ngâm rau trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút thì vớt ra ngoài, để ráo tự nhiên.

Đậu xanh mua về rửa qua với nước nhiều lần cho sạch hết bụi bẩn. Sau đó đem đi ngâm ít nhất 4 tiếng, hoặc để qua đêm, sẽ giúp cho hạt đậu mềm, nở đều hơn. Có một mẹo nhỏ mà bạn nên lưu ý, khi ngâm đậu nên cho thêm vào ½ thìa café muối, giúp giữ màu cho đậu và tránh đậu có vị chua.

Bước 2: Nấu đậu xanh

Lấy 1 cái nồi, cho đậu xanh vào nấu sôi cùng 600ml nước. Khi đậu sôi sẽ có bọt xuất hiện. Vớt bỏ bọt liên tục. Làm như vậy sẽ giúp cho đậu xanh không có mùi, không bị chua và bảo quản được lâu hơn.

Tiếp tục nấu cho đến khi đậu xanh nở bung hạt, mềm nhuyễn và lượng nước dần cạn đi thì tắt bếp. Cho vào nồi thêm 150gr đường, khuấy đều. Sau đó ủ nắp lại trong 15 phút cho đậu nở thêm.

Lấy đậu cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Kế đến, cho đậu lên bếp và sên khoảng 2 – 3 phút nữa. Đợi cho đậu xanh sôi bùng lên một lần nữa thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu hỗn hợp sữa dừa

Cho 200ml nước cốt dừa, sữa đặc vào khuấy đều để hòa tan hoàn toàn Sau đó bật bếp đun sôi.

Trong lúc nấu thì cho thêm một ít muối. Đợi khi hỗn hợp sôi nhẹ và thấy bọt lăn tăn sủi lên thì có thể tắt bếp.

Bước 4: Xay rau má

Cho toàn bộ rau má vào máy xay sinh tố, đổ vào thêm 500ml nước đun sôi để nguội. Sau đó bật bếp lên xay nhuyễn. Lược hỗn hợp qua một cái rây để lọc bỏ bã. Lấy nước cốt.

Bước 5: Làm rau má đậu xanh nước cốt dừa

Đây là món đồ uống vừa thanh mát, giải khát, vừa bổ dưỡng vào ngày hè

Cho đậu xanh sên đường vào ly, tiếp đến là vài viên đá, rót nước rau má gần đầy ly. Cuối cùng, rưới bên trên là lớp nước cốt dừa sữa. Vậy là chúng ta đã hoàn thành rồi.

Món rau má đậu xanh nước cốt dừa không quá khó làm, nhưng công đoạn sơ chế và chuẩn bị từng thành phần khá mất thời gian. Nhưng thành phẩm thì cực kỳ xứng đáng để bạn chờ đợi thưởng thức đấy nhé.

Vị thanh mát và hương thơm đặc trưng của rau má, hòa quyện vị bùi béo của đậu xanh sên nhuyễn, và chút béo ngậy, ngọt dịu của nước sữa dừa. Đem đến cảm giác giải khát tức thì. Món này vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.

Tham khảo thêm:

Lời Kết

Bài viết trên đây của chúng tôi đã hướng dẫn đến bạn đọc cách làm rau má đậu xanh nước cốt dừa béo ngậy, thanh mát cho ngày hè thêm giải nhiệt.

Thay vì chọn kem lạnh hay những món đồ uống có gas, có cồn, thì việc giải khát bằng một ly rau má đậu xanh cốt dừa thật sự sẽ bổ ích hơn rất nhiều. Ngoài ra, món đồ uống này có giá thành không quá đắt đỏ. Bạn chỉ cần nấu một lần là đã có ngay một bình nước rau má đậu xanh thơm ngon, cho cả nhà cùng nhau thưởng thức. Vừa an toàn đảm bảo sức khỏe, vừa ngon miệng, lại được dịp trổ tài khéo tay thì chị em mình chần chừ gì mà chưa thử thực hiện ngay này.