Phải làm sao khi Cốt dừa bị CHUA?

Tôn Nữ Kiều Anh 26/08/2023 97 Lượt xem
4.7/5 - (13 bình chọn)

Cốt dừa bị chua là một trong những dấu hiệu cảnh báo nó đã bị hỏng.

Nước cốt dừa tươi nguyên chất là một trong những loại nguyên liệu được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, từ nấu ăn, làm bánh cho đến pha chế. Tuy nhiên, nó rất dễ bị hư khi bảo quản sai cách. Chúng tôi sẽ mách cho bạn dấu hiệu nhận biết nước cốt dừa bị hư để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.

Xem thêm:

6 Lợi ích tuyệt vời của nước cốt dừa đối với sức khỏe

Công dụng của nước cốt dừa là gì?

Nước cốt dừa được chiết xuất từ phần cơm dừa nạo khô của quả dừa. Đây là một loại nguyên liệu tự nhiên. Chúng được ứng dụng chế biến trong nhiều lĩnh vực, trong đó có cả pha chế. Bên cạnh mùi hương thơm đậm vị dừa ngọt thơm, thanh mát, béo ngậy thì loại nguyên liệu này cũng mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời có giá trị không hề nhỏ cho sức khỏe.

Cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu

Trong nước cốt dừa có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin C, E, B1, B3, B5, Sắt, Canxi, Magie… Nó chứa chất béo trung tính MCT. Đây là loại chất béo lành mạnh, vừa cung cấp năng lượng vừa giúp làm tăng quá trình trao đổi, chuyển hóa các chất dinh dưỡng đến cơ thể người.

Tăng cường hệ miễn dịch

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại nước cốt dừa, nước cốt dừa tươi nguyên chất và loại đóng hộp.

Nước cốt dừa tươi

Cốt dừa tươi thường có thời gian bảo quản ngắn hơn so với loại được đóng hộp. Nếu bạn để ở nhiệt độ thường bên ngoài thì cốt dừa sẽ bị chua và rất nhanh hư. Nếu để trong tủ lạnh thì sẽ bảo quản được khoảng 4 – 5h.

Nước cốt dừa đóng hộp

Bạn có thể xem thời hạn sử dụng được in trên bao bì. Khi đã khui hộp thì nên bảo quản trong tủ lạnh sẽ giúp giữ được từ 7 – 10 ngày.

Bảo quản như thế nào để tránh Cốt dừa bị chua?

Bảo quản lạnh trong lọ thủy tinh

Cho cốt dừa tươi vào các hũ thủy tinh, đậy kín nắp và đặt vào trong ngăn mát của tủ lạnh. Cách làm này sẽ giúp abnj giữ được lâu hơn, từ 2 – 3 tuần.

Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh

Kinh nghiệm giữ nước cốt dừa được lâu hơn

Thêm một cách giúp tránh cốt dừa bị chua. Đó là bạn có thể cho nước cốt dừa vào khay đá, để vào ngăn đông trong tủ lạnh. Làm cách này sẽ giúp bảo quản được từ 5 – 6 ngày.

Đến khi cần sử dụng thì bạn chỉ cần lấy các viên nước cốt dừa cho vào nồi và đun nóng đến khi rã đông là đã có thể chế biến món ăn như bình thường được rồi.

Ngoài ra, vẫn có cách bảo quản cốt dừa tránh bị chua, tránh bị hư. Thời gian có thể lên từ 2 – 3 tháng. Bằng cách dùng chất bảo quản Axit Citric. Tuy nhiên, nhằm hạn chế tối đa chất bảo quản, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng thì bạn có thể cân nhắc đến phương án bảo quản phù hợp nhất nhé.

Cách nhận biết nước cốt dừa bị hỏng

Nước cốt dừa tươi còn tốt sẽ có hương thơm dừa thoang thoảng. Vị ngọt nhẹ dịu và độ béo gậy cực kỳ đặc trưng. Sở hữu hương vị độc đáo, ấn tượng đến như vậy. Cho nên, nếu cốt dừa bị chua thì bạn sẽ nhận ra ngay tức khắc.

Có nhiều cách giúp bạn nhận diện được đâu là cốt dừa đã bị hư:

+  Dùng khứu giác: bạn có thể ngửi mùi cốt dừa. Nếu cảm thấy có mùi hôi, ôi thiu thì đó là dấu hiệu cảnh báo dễ nhận thấy nhất.

+ Dùng vị giác: Nếu cảm thấy cốt dừa bị chua, có vị thiếc thì đó là lúc bạn nên bỏ ngay đi nhé.

Sử dụng cốt dừa đã bị hư hỏng có thể gây ra nhiều tác hại không đúng đến sức khỏe của người dùng. Chẳng hạn như làm bạn dễ bị lạnh bụng, đau bụng, ảnh hưởng hệ tiêu hóa, mất an toàn vệ sinh thực phẩm…

Lời Kết

Trên đây là những lưu ý cần biết khi bạn nhận ra dấu hiệu cốt dừa bị chua. Đồng thời, chúng tôi cũng đã hướng dẫn cách bảo quản nước dừa đúng cách giúp giữ lâu hơn. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích xoay quanh loại nguyên liệu này nhé.