Cách làm Đùi gà rán chiên xù ăn cực lôi cuốn

Tôn Nữ Kiều Anh 28/04/2023 18 Lượt xem
5/5 - (10 bình chọn)

Cách làm đùi gà rán chiên xù như thế nào là đúng chuẩn? Lmaf thế nào để có lớp vỏ ngoài xù giòn nhưng không ngập dầu ngấy mỡ?

Đùi gà rán là món ăn chân ái, được các tín đồ nghiện gà rán nói riêng và team nghiện thức ăn nhanh nói chung phát cuồng. Đùi gà rất chắc, nhiều thịt, hình thù tựa như chiếc dùi trống xinh xẻo, khiến cho các bé nhỏ phải mê tít. Có rất nhiều cách để chế biến đùi gà. Nhưng cách cơ bản nhất, ngon miệng nhất, được nhiều người ưa chuộng nhất vẫn là cách làm đùi gà rán chiên xù.

Xem thêm:

Trổ tài làm đùi gà rán chiên xù ngon mê ly

Đùi gà rán giòn tan

Nguyên liệu

+ 500gr đùi gà

+ 1 củ gừng

+ 2 thìa café rượu trắng

+ 4 quả trứng gà

+ 50gr bột mì

+ 300gr bột chiên xù

+ Gia vị: dầu ăn, đường, muối, tiêu xay…

Làm thế nào để chọn đùi gà ngon?

Chất lượng của nguyên liệu ảnh hưởng trực tiếp đến 60% hương vị của món ăn.

Hầu hết, chúng ta thường e ngại ăn đồ ăn nhanh hay gà rán, vì cho rằng, chúng được làm từ những loại thịt gà đông lạnh, để lâu ngày. Tuy nhiên, ngày nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Các đơn vị cửa hàng kinh doanh lĩnh vực bán thức ăn nhanh cũng chú trọng đến chất lượng nguyên liệu nhiều hơn.

Đơn cử như tại Get&Go, chúng tôi luôn nói không với gà đông lạnh. Thay vào đó, nhập mới nguồn thịt gà và gia vị được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị đối tác bạn ở Hàn Quốc trung bình 2 ngày/lần.

Nếu bạn tự tay trổ tài làm đùi gà rán cho gia đình thưởng thức thì cần bỏ túi một số bí quyết chọn thịt gà ngon sau đây:

+ Đùi gà nên có lớp da mỏng. Da màu vàng sáng đặc trưng. Phần thịt có màu đỏ hồng, ấn tay vào có độ đàn hồi.

+ Nên chọn những loại đùi gà có kích thước vừa phải. Tuyệt đối không nên chọn những đùi gà quá to. Vì rất có thể chúng đã được bơm nước.

+ Tuyệt đối không chọn mua đùi gà có màu sắc tái nhợt nhạt, phần thịt nhiều vết bầm.

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế

Thịt gà khi mua về nếu chỉ rửa bằng nước sạch sẽ không khử được hết mùi hôi vốn có. Có nhiều cách khác nhau để khử mùi, chẳng hạn như:

+ Pha hỗn hợp giấm và muối, chà xát lên lớp da gà bê ngoài. Hoặc ngâm chúng trong hỗn hợp này từ 3 – 5 phút. Sau đó mới rửa lại với nước sạch.

+ Cách tiếp theo bạn có thể thử đó là ngâm gà trong hỗn hợp chanh và muối. Muối giúp làm sạch, sát khuẩn, và chanh giúp khử mùi, loại bỏ chất bẩn cực kỳ hiệu quả. Ngâm khoảng 5 phút, sau đó, vớt đùi ra ra ngoài, rửa thật kỹ lại với nước và để ráo.

Kế đến, sau khi đùi gà đã được làm sạch. Bạn tiếp tục dùng kéo hoặc dao cắt phần gân đùi bên dưới. Cắt dọc lên khoảng ½ chiều dài của đùi và lóc nhẹ phần thịt tách ra khỏi phần xương.

Bước 2: Ướp đùi gà

Chúng ta sẽ tiến hành ướp để món ăn thêm phần đậm đà hơn. Dùng 1 thìa café đường, 1 thìa café muối, 1 thìa café hạt tiêu, 1 củ gừng, 3 tép tỏi, 2 thìa café rượu trắng. Trộn đều và ướp khoảng 20 phút cho gia vị thấm vào gà.

Mách cho bạn mẹo cách làm đùi gà rán ngon mà bạn cần lưu ý. Đó là nên dùng màng bọc thực phẩm, bọc phần thịt đã ướp thật kỹ. Sau đó đặt chúng vào trong ngăn mát tủ lạnh. Làm cách này sẽ giúp gia vị dễ thẩm thấu hơn, thấm nhanh hơn, đùi gà được đậm vị hơn.

Nếu muốn miếng đùi gà rán của bạn có độ mềm, mọng nước thì bạn có thể cho thêm sữa tươi vào để ngâm đùi gà nhé. Sữa sẽ giúp tạo cho thịt gà cảm giác mềm mại, cực kỳ mọng nước và béo ngọt, thơm hơn rất nhiều.

Bước 3: Làm bột rán gà

Cách làm đùi gà rán chiên xù sẽ sử dụng 2 loại bột, bột ướt và bột xù.

Lần lượt lăn từng miếng đùi gà qua một lớp bột mì, một lớp trứng gà đánh hòa tan để tạo độ kết dính cũng như độ ngậy béo, tạo màu cho thành phẩm. Cuối cùng là lăn qua lớp bột chiên xù.

Công đoạn lăn bột cho gà này chúng ta chỉ nên thực hiện khoảng 2 – 3 lần. Mục đích là để bột áo đều, phủ khắp toàn bộ phần thịt đùi gà.

Nếu quá lạm dụng thì phần gà rán sẽ được bọc bởi một lớp bột dày cộm. Khi ăn sẽ rất nhanh ngấy và giảm cảm giác ngon miệng.

Bước 4: Rán đùi gà

Rán gà nên để ráo dầu, khi ăn sẽ giảm cảm giác nhanh ngấy

Bắc chảo lên bếp. Cho vào chảo 100ml dầu ăn và chờ dầu sôi. Để kiểm tra nhiệt độ của dầu, bạn có thể dùng đo nhiệt chuyên dụng hoặc mẹo dân gian đó là dùng đầu đũa nhúng vào chảo. Nếu thấy nổi bọt bong bóng li ti quanh đầu đũa có nghĩa là dầu đã sôi già. Có thể thả thịt gà vào rán.

Chiên ở mức lửa vừa và nhỏ khoảng 10 – 15 phút. Đừng quên trở đều để đùi gà chín vàng đều ở cả 2 mặt nhé.

Chỉ với một vài thao tác cực kỳ đơn giản. Bạn đã có ngay một đĩa đùi gà rán xù vàng ươm, nóng hổi, giòn tan để chiêu đãi cho cả gia đình mình cùng thưởng thức rồi đấy.

Gà rán chiên xù ăn kèm với tương ớt và khoai tây chiên là bộ đôi hương vị hoàn hảo

Thành phẩm từng miếng đùi gà có màu bắt mắt. Lớp bột xù giòn rụm, cắn đến đâu rôm rốp đến đấy. Lớp thịt bên trong thì ngọt mềm, dai, thấm vị. Chấm kèm với tương ớt, tương cà hoặc sốt chua ngọt thì chắc chắn sẽ vô cùng hấp dẫn và lôi cuốn.

Lời Kết

Đùi gà rán là món ăn khoái khẩu thường được các bậc phụ huynh thưởng cho các bé yêu của mình mỗi khi có dịp đặc biệt. Mặc dù rất ngon, nhưng chúng ta cũng không nên lạm dụng đồ chiên rán quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe các bạn nhé.

Nếu không có thời gian để tự tay trổ tài chế biến tại nhà, bạn có thể chọn những cửa hàng bán gà rán uy tín, chất lượng, chẳng hạn như Get&Go để thưởng thức.

Hy vọng qua bài viết hướng dẫn cách làm đùi gà rán mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây. Chị em đã có thêm một món tủ chiều lòng con yêu và làm đa dạng hơn bữa cơm gia đình mình rồi nhé. Chúc các bạn thành công.