Cách làm Gà Rán ngon hơn KFC

Tôn Nữ Kiều Anh 26/04/2023 21 Lượt xem
5/5 - (9 bình chọn)

Cách làm gà rán như thế nào để có lớp vỏ ngoài vàng đều, giòn rụm, không ngấy dầu, phần thịt bên trong vẫn còn giữ được độ ẩm cần thiết?

Gà rán là món ăn nhanh quốc dân ai ai cũng ưa chuộng. Không chỉ riêng ở nước ta, mà gà rán còn được yêu thích khắp toàn thế giới. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu gà rán nổi tiếng như: KFC, Lotte, Mac Donald’s, Jollibee,… Mỗi một thương hiệu gà rán sẽ có công thức ướp, chế biến gà rán và sốt ăn kèm riêng biệt. Giúp tạo nên hương vị đặc trưng riêng cộp mác của chính thương hiệu đó.

Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ mách bạn cách làm gà rán thơm ngon, vượt hẳn hương vị của ngoài hàng và các brand lớn. Cùng tham khảo ngay nào.

Có thể bạn quan tâm:

Bạn biết gì về thương hiệu gà rán KFC?

Gà rán kiểu KFC thường được chiên xù với lớp vỏ ngoài giòn tan

KFC xuất hiện lần đầu tiên ở Việt Nam vào những năm 1997. Lúc này, khái niệm đồ ăn fast food vẫn còn mới toanh ở thị phần kinh doanh đồ ăn nhanh ở nước ta.

Chính vì xuất hiện khá sớm, cho nên, KFC được ví như một hình mẫu tượng đài và cũng là thương hiệu gà rán nổi tiếng hầu như ai ai cũng biết đến và nghĩ ngay tới mỗi khi được nhắc về.

Ngày nay, KFC được ví như ông trùm trong lĩnh vực đồ ăn nhanh. Với hơn 20.000 cửa hàng chi nhánh phủ sóng rộng rãi trên 100 quốc gia toàn thế giới.

Giữa cuộc sống bộn bề và hối hả như hiện nay. Những bữa ăn đầy đủ dưỡng chất, trình bày công phu tỉ mẩn đã dần trở nên khá xa xỉ. Vì chúng ta cũng không có nhiều thời gian để lăn vào bếp trổ tài đều đặn mỗi ngày. Đồ ăn nhanh, cụ thể là gà rán đã và đang trở thành lựa chọn tất yếu hợp xu thế của giới trẻ. Mặc dù nếu lạm dụng gà rán nói riêng và đồ ăn nhanh nói chung hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bước vào cuộc sống hiện đại ngày nay, đôi khi chúng ta cũng nên cho phép bản thân được “lười” một chút. Không cần phải tất bật lăn ngay vào bếp sau một ngày làm việc mệt nhoài, mồ hôi nhễ nhai, ảnh hưởng đến cả tinh thần và khẩu vị của bữa ăn.

Thay vào đó, bạn chỉ cần nhấc máy và order ngay tại Get&Go để được ship đến tận nhà. Hoặc nếu muốn tiết kiệm kinh phí ăn ngoài thì bạn cũng có thể lưu ngay lại cách làm gà rán ngon hơn cả vị nhà KFC mà chúng tôi sắp sửa bật mí sau đây để trổ tài cho gia đình nhỏ của mình thưởng thức dịp cuối tuần nhé.

Hướng dẫn chi tiết cách làm gà rán giòn ngon khó cưỡng

Gà rán vừa có thể được thưởng thức như một món ăn khai vị, ăn nhâm nhi. Hoặc có thể kết hợp kèm với cơm, canh và các món ăn khác để trở thành một bữa chính bao no, bao chất lượng.

Cách làm gà rán như thế nào là đúng cách?

Chuẩn bị nguyên liệu

+ 1kg thịt gà (có thể chọn vùng đùi, cánh hay ức gà tùy theo sở thích)

+ 1 thìa café muối hột

+ 2 – 3 thìa café rượu trắng

+ 1 thìa café gừng

+ 500ml sữa tươi không đường

+ 1 thìa café nước chanh hoặc giấm

+ 1 thìa café muối tinh

+ 1 thìa café bột ngọt

+ 1 thìa café tiêu xay

+ 1 thìa cà phê ớt bột

+ 100gr bột chiên xù

+ 200gr bột chiên giòn

+ 2 quả trứng gà

Tiến hành chế biến

Bước 1: Sơ chế

Nguyên liệu thích hợp nhất được dùng để làm gà rán đó là loại thịt gà công nghiệp. Bạn có thể lựa chọn chế biến phần đùi gà, cánh gà hay ức gà tùy sở thích.

Tuy nhiên, nếu gia đình có bé nhỏ hay người lớn tuổi thì nên chọn loại thịt đùi gà hoặc ức gà sẽ phù hợp hơn. Vì đây là những phần nhiều thịt, thịt mềm, ít xương.

Bạn có thể để nguyên miếng hoặc chặt đôi để làm nhỏ. Sao cho mỗi miếng gà có kích thước hợp lý, vừa miệng.

Thịt gà mua về rửa sạch. Ngâm trong hỗn hợp gồm muối hột, gừng và rượu trắng. Dùng tay chà sát hỗn hợp này lên thịt gà để khử mùi tanh hiệu quả.

Sau đó, dùng dao hoặc nĩa chọc vài lần vào phần thịt gà. Nếu muốn có thể dùng dao để khứa. Việc này sẽ giúp cho gia vị dễ thấm và khi rán cũng nhanh chín hơn.

Bật mí cho bạn thêm một bí quyết cách làm thịt gà rán vừa ngọt vừa mềm. Đó là cho 1 thìa café nước chanh hoặc dấm, trộn vào với 400ml sữa tươi. Ngâm thịt gà vào khoảng 15 – 20 phút mới vớt ra ngoài. Nếu có thời gian thì nên ngâm chừng 6 tiếng, đặt trong ngăn mát của tủ lạnh. Làm như vậy, thịt gà sẽ mềm và ngon ngọt hơn hẳn đấy nhé.

Kế đến, ướp gia vị cho thịt gà. Đem đi hấp khoảng 20 – 25 phút để chắc chắn thịt gà được chín hẳn hoàn toàn. Sở dĩ chúng ta cần hấp trước khi đem đi rán. Để tránh trường hợp khi rán gà, lửa nhiệt độ cao sẽ làm chín lớp bột giòn bên ngoài, còn thịt bên trong vẫn còn bị sống.

Bước 2: Pha bột rán gà

Chia phần bột chiên giòn thành 2 phần bằng nhau. 1 phần vẫn để khô tự nhiên. 1 phần đập thêm vào đó trứng gà và 100ml sữa tươi, đánh đều, để làm lớp bột ướt.

Nếu bạn muốn cách làm gà rán cay hoặc không cay thì ở khâu này, có thể nêm thêm các loại gia vị như ớt bột, tỏi, tiêu xay vào bột khô để tạo độ cay cần thiết nhé.

Riêng đối với bột xù, bột chiên xù thường có hình dạng hạt to. Kích cỡ này sẽ rất khó để bám đều lên thịt gà. Cho nên, bạn cần giã hoặc xay nhẹ phần bột xù để tăng khả năng kết dính được tốt hơn.

Lấy thịt gà đã được hấp chín đem ra ngoài. Đợi nguội tự nhiên. Sau đó, lần lượt lăn từng miếng thịt gà qua lớp bột ướt, rồi đến lớp bột khô.

Bạn có thể lặp lại thao tác này vài lần tùy vào sở thích muốn ăn bột gà rán dày hay mỏng của mình.

Bước 3: Cách làm gà rán

Cho dầu vào ngập chảo. Dùng một đôi đũa, nhúng nhẹ đầu đũa vào để kiểm tra độ sôi nếu như nhà bạn không có sẵn nhiệt kế đo nhiệt độ trong nấu ăn. Nếu thấy dầu nổi lên những bong bóng nhỏ li ti bám quanh đầu đũa thì có nghĩa dầu đã đạt đủ nhiệt độ nóng cần thiết.

Lần lượt thả từng miếng thịt gà vào để rán. Chiên trở đều hai mặt để vàng đều. Vớt ra, đặt lên trên giấy thấm dầu để ráo dầu.

Bước 4: Thành phẩm

Với cách làm gà rán mà chúng tôi vừa hướng dẫn chi tiết trên đây. Kết quả bạn thu về sẽ là những miếng gà rán có vỏ ngoài giòn rụm rôm rốp. Bên trong thịt gà vẫn mềm dai và có độ ngọt, độ ẩm chứ không hề bị khô hay quá bở.

Chấm kèm với tương ớt, tương cà, hoặc sốt mayonnaise thì ngon tuyệt cú mèo. Bên cạnh thưởng thức gà rán, bạn cũng có thể làm thêm một số món ăn kèm như khoai tây chiên, các loại salad ăn kèm.

Xem thêm:

Lời Kết

Hy vọng với cách làm gà rán mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây sẽ giúp bạn bỏ túi được công thức đơn giản nhất, dễ thực hiện nhất để làm nên món gà rán khoái khẩu cho các bé nhé.

Nếu bạn không có nhiều thời gian để tự tay trổ tài thì có thể order ngay tại Get&Go. Tại đây, chúng tôi có menu gà rán chuẩn vị Hàn Quốc rất đa dạng. Từ loại vị truyền thống nguyên bản cho đến các loại sốt ăn kèm độc đáo, mang đậm hương vị đặc trưng của xứ sở kim chi.

100% nói không với gà đông lạnh, Get&Go sử dụng nguyên liệu sạch, nước sốt thần thánh làm cho từng miếng gà rán đậm vị thơm ngon. Nhất định nếm một lần là nhớ mãi. Chần chừ gì mà chưa trải nghiệm ngay nào những tín đồ đam mê gà rán?