Bí quyết Nấu Chè Khoai Dẻo nước cốt dừa ngon xỉu Up xỉu Down

Tôn Nữ Kiều Anh 15/08/2023 47 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Chè Khoai Dẻo nước cốt dừa là món ăn vặt tráng miệng nổi tiếng của Đài Loan, được du nhập vào nước ta và ngay lập tức được giới trẻ quan tâm, hưởng ứng rất nồng nhiệt.

Nhắc đến món chè khoai dẻo, bạn sẽ nghĩ ngay đến một bát chè khoai đủ màu sắc, ngọt ngọt bùi bùi, kết hợp với vị dai dai của khoai dẻo, hòa quyện nước cốt dừa béo ngọt. Ăn đến đâu mát lạnh đến đấy, khiến ai ai cũng phải mê mẩn. Cùng học ngay công thức làm món chè này để chiêu đãi cho bản thân, bạn bè và gia đình thưởng thức trong dịp cuối tuần này nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Món chè khoai dẻo nước cốt dừa này có xuất xứ từ đâu?

Chè khoai dẻo nước cốt dừa thơm ngon

Chè khoai dẻo nước cốt dừa thơm ngon

Chè khoai dẻo nước cốt dừa là món ăn tráng miệng truyền thống của người Phúc Kiến, Đài Loan, Trung Quốc.

Chè có thành phần chính là những viên khoai dẻo được làm từ khoai lang nguyên chất, hấp chín, nghiền nhuyễn, trộn với bột năng và đường để tạo độ ngọt và mềm dẻo, dai hấp dẫn. Chè ăn kèm với nước cốt dừa và đá đập nhuyễn.

Trước kia, chè chỉ gồm có 2 vị cơ bản là màu vàng của khoai lang vàng và màu tím của khoai lang tím. Ngày nay, vì muốn làm tăng độ bắt mắt cũng như sinh động hơn cho món chè này, nên những viên khoai dẻo được pha thêm màu sắc. Chẳng hạn như màu đỏ của gấc chín, màu xanh tím của hoa đậu biếc…

Bên cạnh nước cốt dừa thì trong thành phần chè còn chứa cao linh quy có mùi thơm rất đặc trưng. Cùng nhiều loại topping đa dạng như: hạt ý dĩ, thạch trân châu đen, các loại đậu, sữa béo…

Xem thêm: TOP 9 loại Topping trà sữa nhắc là thèm

Nấu chè khoai dẻo nước cốt dừa như thế nào là đúng cách?

Chuẩn bị nguyên liệu

Chè khoai dẻo

Chè khoai dẻo nước cốt dừa thơm ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu làm khoai dẻo

Mặc dù ngày nay, ở những cửa hàng chuyên bán vật liệu làm bánh, nấu chè hoặc order online có những set khoai dẻo cấp đông được vo sẵn thành viên. Sau khi mua về chỉ việc rã đông và chế biến. Tuy nhiên, ở những cửa hàng uy tín hoặc khi bạn muốn tự tay thực hiện thì cách làm những viên khoai dẻo này cũng không hề khó như bạn tưởng đâu nhé.

Nguyên liệu cần thiết để làm khoai dẻo bao gồm:

+ 200g khoai môn

+ 200g khoai lang vàng

+ 200g khoai lang tím

+ 120g đường cát

+ 300g bột năng

+ 180ml nước nóng

Nguyên liệu làm topping ăn kèm

+ 100g đậu đỏ

+ 450ml nước

+ Thạch sương sáo

+ 50g bột thạch đen

+ 10g đường

+ 1l nước lọc

Nguyên liệu làm nước sốt cốt dừa sữa

+ 200ml nước cốt dừa nguyên chất

+ 150ml kem béo

+ 50g sữa đặc

+ 2g muối

+ 6g bột năng

+ 30ml nước

Cách nấu Chè khoai dẻo nước cốt dừa

Chè khoai dẻo

Chè khoai dẻo nước cốt dừa béo ngậy ngon tuyệt vời

Bước 1: Sơ chế

Khoai mua về rửa sạch, gọt bỏ vỏ. Nếu trên mình củ khoai có những chấm đen thì cần khoét bỏ, cắt bỏ hai đầu. Phần thân thì cắt thành những khoanh tròn dày khoảng 1cm rồi đem đi hấp chín.

Bước 2: Làm khoai dẻo

Đợi khoai chín thì chia vào từng tô. Lưu ý khi hấp và khi đem ra ngoài chuẩn bị nghiền nhuyễn thì chúng ta cũng cần tách riêng làm theo từng màu khoai.

Trong lúc khoai còn nóng thì dùng nĩa nhanh tay tán nhuyễn. Khoai khi ấm nóng sẽ dễ nghiền hơn khi nguội. Kế đến, cho vào 40g đường, 100g bột năng và trộn đều. Múc từng thìa nước nóng cho vào hỗn hợp khoai và nhào đều tay cho đến khi quan sát chúng kết lại thành một khối bột mềm mịn, dẻo dai.

Chia bột thành từng thanh dài, cắt thành từng hình trụ hoặc tròn, vuông để tạo khối cho đẹp mắt. Áo thêm bên ngoài một lớp bột năng để chống dính các viên khoai dẻo lại với nhau. Lần lượt làm cho đến khi hết bột khoai.

Bước 3: Luộc khoai dẻo

Đun sôi 1 nồi nước và cho khoai dẻo vào luộc chín. Trong lúc luộc thì khuấy nhẹ để khoai không bị dính vào đáy nổi. Đợi đến khi khoai nổi lên trên bề mặt là luộc thêm 2 – 3 phút nữa cho chín hẳn rồi tắt bếp.

Vớt khoai dẻo ra thau nước đá đã chuẩn bị trước cho khoai nguội. Sau đó vớt ra tô để ráo tự nhiên. Nếu muốn tạo vị ngọt cho khoai thì lúc này bạn có thể rưới lên mật ong hoặc sirup đường và đảo đều để khoai giữ được độ dẻo và chống dính.

Bước 4: Làm nước cốt sữa dừa

Đun sôi 200ml nước cốt dừa với kem béo, cho thêm sữa đặc, muối vào khuấy đều. Đun cho đến khi thấy hỗn hợp bắt đầu sôi lên thì hạ lửa nhỏ dần lại.

Hòa bột năng với nước, sau đó cho từ từ vào nồi nước cốt dừa. Tiếp tục đun thêm khoảng 3 phút rồi mới tắt bếp, để nguội.

Bột năng giúp tạo độ sánh cho phần nước sốt sữa dừa.

Bước 5: Làm thạch sương sáo

Chè khoai dẻo nước cốt dừa có rất nhiều topping. Nhưng topping dễ làm nhất, thanh mát nhất vẫn là thạch sương sáo.

Hòa tan bột sương sáo với nước và khuấy đều, cho thêm đường. Bắc lên bếp, đun sôi. Quan sát thấy hỗn hợp chuyển thành dạng hồ trong thì đổ ra khuôn lớn. Cho vào ngăn mát tủ lạnh để làm thạch cứng lại. Khi cắt ra dùng thì nên cắt dạng khối vuông. Có thể dùng dao có lưỡi dao hình dáng răng cưa để giúp cho những khối topping sương sáo trở nên đẹp mắt hơn.

Xem ngay:

Bước 6: Nấu đậu đỏ

Đậu đỏ vo rửa sạch, ngâm qua đêm hoặc ngâm tối thiểu 4 tiếng, giúp cho đậu mềm và nở nhanh hơn. Sau đó cho đậu vào nồi nước đun sôi. Đun trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, khi thấy nước bắt đầu cạn và đậu chín mềm thì tắt bếp. Cho thêm khoảng 50gr đường, khuấy đều để tạo vị ngọt.

Bước 7: Hoàn thiện món chè khoai dẻo nước cốt dừa

Cho vào tô chè các thành phần bao gồm khoai dẻo, thạch sương sáo, trân châu, đậu đỏ, thêm một ít đá bào để làm chè mát lạnh. Bên trên cùng chan thêm nước cốt sữa dừa và bắt đầu thưởng thức thôi.

Món Chè khoai dẻo nước cốt dừa beo béo, thơm phức mùi nước cốt dừa và sữa. Cắn từng miếng khoai cảm nhận rõ được độ mềm dẻo, dai ngon, ngọt ngọt bùi bùi của khoai, kết hợp độ bùi của đậu, sần sật của topping trân châu và mềm mát núng nính của sương sáo. Tất cả các nguyên liệu hợp nhau đến không tả. Giúp làm thành một món chè vừa thơm ngon, ngọt thanh nhẹ nhàng vừa phải, lại cực kỳ thanh mát, rất thích hợp thưởng thức vào những ngày hè.

Lời Kết

Cách làm món Chè khoai dẻo nước cốt dừa tuy khá phức tạp vì nó gồm nhiều công đoạn chuẩn bị topping ăn kèm theo. Mặc dù cầu kỳ như vậy, bạn phải bỏ nhiều công sức khi tự thực hiện tại nhà. Nhưng chính hương vị bùi béo, ngọt thanh nhẹ nhàng, màu sắc bắt mắt sẽ đốn tim bạn ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.

Ghé ngay đến Get&Go để thưởng thức Menu đồ điểm tâm thơm ngon cực hấp dẫn cho các bạn ngay  nhé.