Cơm gà Phú Yên: Đặc sản xứ Nẫu

Tôn Nữ Kiều Anh 24/04/2023 24 Lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Cơm gà là một trong những món đặc sản Phú Yên vô cùng nổi tiếng. Nếu một lần đặt chân đến xứ sở hoa vàng cỏ xanh mà chưa có dịp nếm thử món ăn này quả thật là một thiếu sót lớn.

Cơm gà chắc chắn không phải là một món ăn quá xa lạ. Mỗi miền, mỗi tỉnh thành đều có món cơm này. Nhưng chắc chắn, không đâu có vị cơm gà ngon như ở xứ Nẫu. Cùng bỏ túi ngay công thức chế biến món cơm gà chuẩn vị Phú Yên thơm ngon, nhắc đến là ghiền này nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Bí quyết nấu cơm gà Phú Yên mềm dẻo, thơm ngon

Thơm ngon quyến rũ vị cơm gà đất Phú

Nguyên liệu

+ 300gr gạo tẻ

+ ½ con gà ta

+ 1 củ tỏi

+ 1 quả ớt

+ 1 củ hành tím

+ 1 củ hành tây

+ 2 cây sả

+ ½ trái dưa leo

+ ½ trái chanh

+ Một ít rau răm và ngò rí

+ 1 củ gừng

+ 1 muỗng café bột nghệ

+ 1 muỗng café giấm

+ 1 muỗng café dầu ăn

+ 2 muỗng café nước mắm

+ ½ muỗng đường

+ 1 ít muối tinh

Điều gì làm cho món cơm gà Phú Yên nổi danh nức tiếng?

Cơm sử dụng thịt gà ta

Nhắc đến vị cơm gà, chúng ta có thể biết đến cơm gà Hội An, cơm gà Phú Yên… Sở dĩ tên món ăn lại được gắn kèm với địa danh là nhằm nhắc nhở đã đặt chân đến những mảnh đất này thì nhất định không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức đặc sản ngon nổi bật nhất. Xứ Nẫu là một tỉnh thành ven biển duyên hải miền Nam Trung Bộ. Bên cạnh các món ăn đặc sản liên quan đến tài nguyên biển như hải sản tôm, cua, cá, thì thịt gà, điển hình là dùng thịt gà ta để nấu cơm gà Phú Yên luôn mang đến hương vị độc đáo, thơm ngon có một không hai.

Nguyên liệu quyết định đến 70% hương vị và làm nên chất lượng của món ăn. Do đó, để nấu được một đĩa cơm gà thơm ngon thì nhất định chúng ta cần phải biết cách chọn mua thịt gà sao cho chất lượng nhất.

Nên chọn gà có da màu vàng óng, lớp da mỏng mịn, có độ đàn hồi tốt. Thịt gà bên trong màu đỏ hồng tự nhiên. Nên dùng tay ấn vào để kiểm tra xem gà có bị bơm nước hay không.

Hạn chế dùng gà đông lạnh để nấu cơm gà vì chất lượng và hương vị của thịt sẽ ảnh hưởng tới hương vị của món chính.

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế

Gà sau khi mua về bạn mang sơ chế bằng cách dùng gừng tươi và muối chà xát vào toàn bộ lớp da bên ngoài. Sau đó rửa lại với nước sạch khoảng 3 – 4 lần.

Thịt gà thường có mùi hôi. Để khử mùi hôi khó chịu này đi, mách cho bạn một mẹo nhỏ đó là dùng hỗn hợp muối giấm hoặc muối chanh, rượu trắng với gừng. Đấy là những nguyên liệu có tính khử mùi rất hữu hiệu.

Hành tây lột bỏ vỏ, cắt lát mỏng. Tỏi và hành tím cũng lột vỏ, băm nhuyễn. Sả, gừng gọt vỏ, đập dập.

Bước 2: Trộn gạo

Gạo tẻ vo sơ qua với nước. Sau đó ngâm gạo với nước khoảng 10 – 15 phút để hạt gạo nở ra và mềm hơn khi nấu chín. Lọc bỏ nước, để gạo ráo tự nhiên.

Kế đến, cho vào gạo ½ muỗng café muối, bột nghệ, trộn đều để tạo màu cho món cơm gà Phú Yên.

Bước 3: Luộc gà

Cho 1l nước lọc vào nồi, thả thêm gừng và đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi, hạ lửa vừa, chần sơ thịt gà khoảng 5 – 7 phút sau đó vớt ra. Đổ bỏ phần nước luộc gà. Thay nước mới. Tiếp tục luộc gà cho chín hẳn, khoảng 20 – 25 phút thịt gà sẽ chín. Sau đó chúng ta sẽ vớt gà ra thau để nguội.

Bước 4: Nấu cơm

Cho tỏi và hành tím băm nhuyễn vào chảo, phi thơm. Cho toàn bộ phần gạo vừa được tạo màu bên trên vào chảo. Tiếp tục cho thếm sả và 10ml nước luộc gà. Đảo đều liên tục và rang ở mức lửa vừa cho tới khi thấy hạt gạo khô dần thì tắt bếp.

Tiếp tục cho gạo đã rang sơ vào nồi cơm điện. Đổ nước lộc gà ngập xâm xấp phần cơm. Cho sả vào. Đậy nắp nồi lại và nấu cơm chín như nấu cơm ăn hàng ngày.

Bước 5: Trộn gà

Thịt gà sau khi để nguội chúng ta sẽ tiến hành xé sợi vừa ăn. Phần đùi và cánh có thể để nguyên miếng khi ăn trông sẽ hấp dẫn hơn, hoặc xé ra tùy theo sở thích.

Bước 6: Cách pha nước mắm ăn kèm cơm gà Phú Yên

Nước mắm là tinh hoa của món ăn này. Đập dập tỏi, ớt, sau đó cho thêm 1 muỗng café nước luộc gà, 2 muỗng café nước mắm, ½ muỗng café đường, vắt thêm chanh tùy ý. Trộn đều lên. Vậy là chúng ta đã có ngay một chén nước mắm chấm kèm chua chua ngọt ngọt, cay nhẹ rất cuốn lưỡi.

Đọc thêm:

Thưởng thức thành phẩm

Cơm gà ăn kèm với rau sống và nước chấm ngon số dách

Dùng một cái vá và một cái chén. Cho cơm vào chén, nén nhẹ và ụp nhanh tay xuống đĩa để tạo hình cho món cơm gà Phú Yên trở nên bắt mắt hơn. Xung quanh dĩa có thể xếp thêm dưa leo, cà chua. Bên trên cho gà xé, gỏi hoặc kim chi ăn kèm nếu có. Rắc thêm ít hành lá và ngó rí lên bên trên để trang trí.

Ăn thử ngay một muỗng cơm gà đầu tiên. Bạn sẽ cảm nhận được ngay lập tức mùi hương thơm nhè nhẹ của sả và bột nghệ. Hạt cơm nở mềm, dẻo, thơm và có chút vị ngọt, béo từ nước dùng thịt gà.

Từng miếng thịt gà ta săn chắc được ăn kèm với gỏi và rau đi kèm, chấm thêm tí nước mắm chấm càng làm tăng hương vị chua, cay, mặn, ngọt, vô cùng hấp dẫn và kích thích vị giác.

Nước dùng gà còn lại có thể nêm nếm thêm hạt nêm, tiêu, hành lá để làm canh ăn kèm. Giúp món cơm gà Phú Yên thêm phần thơm ngon tròn vị.

Lời Kết

Thật sự không hề quá khó để trổ tài vào bếp làm ngay món cơm gà đặc sản xứ Nẫu để thưởng thức đúng không nào. Nếu có dịp đặt chân đến vùng đất hoa vàng cỏ xanh này, mong rằng bạn sẽ có cơ hội thưởng thức. Hoặc thử trổ tài làm theo công thức này của chúng tôi để đổi vị cho bữa cơm gia đình thêm phần lạ miệng và độc đáo hơn.

Cơm gà, là món ăn rất đơn giản, ít nguyên liệu. Nhưng để làm ra thành phẩm thơm ngon đúng vị thì chắc chắn cần bàn tay người đầu bếp phải tinh tế. Chúc các bạn thành công nhé.