Uống Trà sữa có bị Ung thư không?

Tôn Nữ Kiều Anh 30/07/2023 23 Lượt xem
5/5 - (3 bình chọn)

Uống trà sữa có bị ung thư hay không? Cùng đi tìm lời giải đáp chính xác nhất cho câu hỏi thắc mắc này nhé.

Ngày nay, ung thư đã và đang là một vấn nạn của sức khỏe mà vẫn chưa có biện pháp ngăn ngừa hay điều trị dứt điểm hoàn toàn. Tỷ lệ số ca mắc các chứng bệnh liên quan đến ung thư (bệnh K) ở nước ta gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây. Thậm chí nó còn có xu hướng trẻ hóa.

Có tin đồn cho rằng, uống trà sữa bị ung thư. Liệu rằng nó có thật hay không? Hay nó chỉ là một lời nhắc nhở cảnh tỉnh, hù dọa, hay câu View?

Xem thêm: 

Lời đồn Uống trà sữa có bị ung thư không từ đâu mà có?

Uống trà sữa ung thư: là thật hay là tin đồn?

Trà sữa đã xuất hiện và du nhập vào nước ta từ rất lâu. Nhưng thực chất, thông tin uống trà sữa bị ung thư chỉ mới bắt nguồn từ những năm 2012 trở lại đây.

Xuất phát điểm đầu tiên là do một nhóm các nhà nghiên cứu người Đức đã trình ra một số báo cáo, có liên quan đến chất lượng của những hạt trân châu trong trà sữa.

Trân châu có chứa chất Polychlorinated biphenyl (PCB). Đây là một hợp chất nhân tạo, đã bị cấm từ năm 1970 vì nó được ứng dụng trong các thiết bị điện, gây hại cho cơ thể người và cả môi trường sống. Thành phần chất này có thể gây ra ung thư. Cho nên, ngay khi bản báo cáo này được trình làng thì nó đã lập tức gây sốt và dấy lên lo ngại.

Tuy nhiên, thực tế thì không phải vậy. Đơn giản vì hạt trân châu có chứa hoạt chất cấm được nhóm nhà nghiên cứu Đức làm thí nghiệm đến từ một nhà sản xuất không tên tuổi. Thay vì lấy những mẫu vật phẩm đại trà để đánh giá công tâm nhất.

Cho nên, tính đến nay, vẫn chưa có một bằng chứng khoa học nào xác thực và chứng minh cho nhận định uống trà sữa có bị ung thư không. Tất cả vẫn còn là một câu hỏi mở đang chờ lời giải đáp.

Uống trà sữa có lợi như thế nào?

Uống trà sữa có công dụng gì cho sức khỏe?

Uống trà sữa trân châu có thể đem đến một số ưu điểm có lợi cho sức khỏe như:

Cung cấp năng lượng cần thiết

Trà sữa cung cấp Calo cho cơ thể hoạt động vui vẻ, khỏe khoắn, tươi tắn cả ngày dài. Đồng thời, nó còn chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng thiết yếu. Trong 1 ly trà sữa 240ml có chứa 120 Calo; 1,5 g chất béo; 28gr carbonhydrate; 28gr đường. Tuy nhiên, hàm lượng các chất có thể biến đổi. Tùy vào việc khách hàng uống trà sữa có yêu cầu giảm đường, thêm hay bỏ bớt các loại topping của trà sữa trân châu hay không.

Điều hòa huyết áp

Trà sữa sử dụng nước cốt trà xanh làm nguyên liệu chính cốt yếu. Trà xanh giúp duy trì chỉ số huyết áp ổn định, giảm nồng độ Cholesterol xấu, có hại cho sức khỏe. Đồng thời, nó còn giúp ngăn ngừa đột quỵ, bảo vệ tim mạch toàn diện hơn.

Giảm nguy cơ ung thư

Nghe có vẻ mâu thuẫn với trăn trở Uống trà sữa có bị ung thư không. Nhưng điều này thực tế đã được chứng minh. Bên trong thành phần của trà xanh có chứa chất chống oxy hóa và các gốc tự do. Giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư. Làm giảm nguy cơ ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến vú… Tuy nhiên, bạn cần nhận định rõ rằng, chúng chỉ có tác dụng ngăn ngừa và phòng chống, không hề có chức năng chữa trị. Ngoài ra, không hẳn tất cả các món trà sữa trên thị trường hiện nay đều có thành phần trà xanh trong công thức pha chế.

Đọc thêm:

Uống trà sữa có hại như thế nào đến sức khỏe?

Tác hại của việc lạm dụng trà sữa

Song song với mặt lợi thì chúng ta cũng cần biết được món đồ uống triệu người mê này có gì độc hại hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không. Để từ đó, tìm được câu trả lời cho câu hỏi uống trà sữa có bị ung thư hay không nhé.

+ Trà sữa mặc dù có rất nhiều phiên bản biến tấu. Hàm lượng thành phần nguyên liệu và tỷ lệ cũng khác biệt nhau trong cách pha chế từng món. Thế nhưng, chắc chắn một điều bạn cần biết đó là trà sữa luôn luôn ngọt và chứa nhiều đường. Độ ngọt của chúng đến từ syrup đường, các loại syrup trái cây tạo hương, tạo vị. Và ngoài ra, trà sữa còn cần có sự góp mặt của sữa tươi, sữa đặc, sữa bột béo. Lượng đường cao cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hàng loạt vấn đề bệnh lý như: thừa cân, béo phì, tiểu đường, mỡ trong máu, tim mạch…

+ Trà sữa thường đi kèm với topping. Các loại topping có thể được làm từ bột năng, sữa, bánh, trứng… Chứa nhiều tinh bột và các nguyên liệu có khả năng gây dị ứng đối với những cơ địa quá mẫn cảm.

Cùng nhìn nhận lại để đánh giá. Chúng ta có thể thấy. Rõ ràng những lợi ích mà trà sữa đem lại ít hơn rất nhiều những gì những nguy cơ và tác hại thực tế của nó. Đó là chưa kể đến việc nếu bạn uống trà sữa ở những cửa hàng kém uy tín. Họ có thể sử dụng hóa chất, các nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Gây ngộ độc thực phẩm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng.

Cho nên, bạn cần chọn mặt gửi vàng, lựa chọn những cửa hàng, quán trà sữa đáng tin cậy để thưởng thức nhé.

Lời Kết

Từ những phân tích trên, chắc hẳn rằng bạn cũng đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi Uống trà sữa có bị ung thư không.

Thực chất đây chỉ là một lời đồn đoán chưa có căn cứ xác thực chứng minh rõ ràng. Tuy nhiên, những mặt lợi và hại mà món đồ uống này có thể đem đến là hoàn toàn có cơ sở để bạn vin vào đó mà tin tưởng.

Bản chất trà sữa không xấu. Nhưng người dùng cần chọn đúng nơi pha chế chất lượng, sử dụng nguyên liệu rõ ràng nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, chỉ nên uống từ 1 – 2 ly trà sữa/tuần để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe. Tránh lạm dụng để gây ra những tác hại nghiêm trọng không cần thiết nhé.