Bà bầu ăn nước cốt dừa ĐƯỢC hay KHÔNG?

Tôn Nữ Kiều Anh 10/08/2023 56 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Thắc mắc bà bầu ăn nước cốt dừa được không là câu hỏi chung của rất nhiều mẹ bầu, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Nước cốt dừa là một trong những nguyên liệu rất quen thuộc trong nấu ăn và pha chế. Nó góp mặt hầu hết các loại bánh, một số loại nước uống, làm món mặn,… Tuy nhiên, rất nhiều lời khuyên rằng các mẹ bầu cần kiêng nước cốt dừa và đồ ăn có chứa nước cốt dừa. Nhất là trong vòng 3 tháng đầu tiên. Nhằm tránh khỏi những rủi ro cho thai nhi trong bụng mẹ.

Có không ít mẹ bầu vì đã phạm phải lời dạy truyền miệng này mà tỏ ra hoang mang, lo lắng. Vậy, liệu rằng bà bầu ăn nước cốt dừa được không?

Xem thêm:

Nước cốt dừa có tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi hay không?

Công dụng của nước cốt dừa đến mẹ bầu và thai nhi

Dừa là một trong những loại quả nhiệt đới giàu vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Tất tần tật các bộ phận từ quả dừa hầu như đều có thể dùng được: nước dừa rất tốt cho việc bổ sung ối cho mẹ bầu, cơm dừa thơm ngon được dùng để ăn trực tiếp hoặc chế biến món ăn, đồ uống, dầu dừa chiết xuất từ cơm dừa khô có thể làm tinh dầu dưỡng chống rạn da cho bầu cực kỳ hiệu quả… Có hàng tỷ công dụng khác nhau của quả dừa đối với mẹ bầu và thai nhi.

Bằng nhiều cách khác nhau, người ta có thể chiết xuất lấy nước cốt dừa từ quả dừa tươi để chế biến thành các món đồ ăn thức uống cực kỳ ngon miệng.

Giá trị dinh dưỡng của nước cốt dừa

Trong nước cốt dừa chứa hàm lượng chất béo cực kỳ cao. Đại đa số là chất béo bão hòa.

Trung bình 1 cốc nước cốt dừa 100ml sẽ chứa khoảng:

+ 900 Kcal

+ 80gr chất béo

+ 8gr protein

+ 32gr carbohydrate

+ Ngoài ra nó còn chứa canxi, magie, vitamin nhóm B.

Thực hư tin đồn bà bầu ăn nước cốt dừa ảnh hưởng thai nhi?

Bà bầu ăn dừa: tốt hay xấu?

Có nhiều lời rỉ tai tới các mẹ bầu rằng, cần phải tuyệt đối kiêng ăn đồ ăn thức uống có nước cốt dừa. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ càng phải kiêng khem kỹ lưỡng, để tránh bị sảy thai. Vậy, có phải ăn nước cốt dừa làm mẹ bầu sảy thai hay không?

Theo nghiên cứu khoa học từ các chuyên gia dinh dưỡng, nước dừa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe của mọi người. Bao gồm cả các mẹ bầu.

Nguồn dinh dưỡng này giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch, bổ sung lượng nước ối cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Cho nên, trên thực tế, không có việc ăn nước cốt dừa làm sảy thai như tin đồn vô căn cứ như trên.

Tuy nhiên, nước cốt dừa chứa hàm lượng chất béo rất cao. Cho nên nó dễ làm cho các mẹ bầu bị đầy bụng, khó tiêu.

Mặt khác, nước cốt dừa chỉ nên uống 1 cốc nhỏ 1 lần, trung bình từ 1 – 2 lần/tuần. Không nên uống liên tục và thường xuyên. Vì nó có thể gây tình trạng dư nước ối. Mẹ bầu cần ăn uống đa dạng thực phẩm để bổ sung đầy đủ nhất các chất dinh dưỡng cần thiết.

Nước cốt dừa không có hại, nhưng nếu lạm dụng liên tục, thường xuyên và quá nhiều, thì chắc chắn nó cũng sẽ không tốt cho các bạn đúng không nào.

Như vậy, bà bầu ăn nước cốt dừa được không? Câu trả lời là hoàn toàn được. Nhưng cần phải có liều lượng nhất định như trên nhé.

Kể tên những lợi ích khi bà bầu ăn nước cốt dừa

Giảm tình trạng ốm nghén

Uống nước dừa giúp giảm tình trạng ốm nghén cho bà bầu hiệu quả

Nếu mẹ bầu đang gặp phải tình trạng ốm nghén, thì rất có thể uống nước cốt dừa sẽ khắc phục được đấy nhé. Chất dầu trong dừa sẵn có tự nhiên sẽ giúp mẹ giảm triệu chứng buồn nôn, chóng mặt thường gặp khi nghén.

Tăng cường khả năng lưu thông máu

Xuyên suốt quá trình mang thai, lưu lượng máu sẽ tăng lên gấp đôi để phục vụ cho nhu cầu sử dụng cho cơ thể mẹ và nuôi dưỡng thai nhi trong bụng mẹ. Chính vì vậy, nếu lượng máu lưu thông kém, có thể dẫn đến tình trạng chóng mặt, chân tay sưng phù.

Nước cốt dừa có thể làm tăng khả năng lưu thông khí huyết, khắc phục được tình trạng này hiệu quả.

Ngừa táo bón

Một trong những vấn đề tế nhị mà mẹ bầu thường gặp phải đó là bị táo bón.

Nước cốt dừa có tính hàn, mát, cho nên, nó sẽ giúp chống lại chứng táo bón và cải thiện hệ tiêu hóa hoạt động ổn định.

Bà bầu ăn nước cốt dừa được không? Các mẹ bầu có thể an tâm ăn, uống đồ ăn thức uống từ nước cốt dừa. Nhưng tuyệt đối nên tránh lạm dụng quá nhiều. Đồng thời, phải kết hợp chế độ ăn uống khoa học để giúp cho cả thai kỳ phát triển khỏe mạnh.

Xem thêm:

Lời Kết

Những lời ông bà ta truyền lại có thể vẫn đúng ở một khía cạnh nào đó. Nhưng ngày nay, khi công nghệ thông tin phát triển, chúng ta cần nghiên cứu, tìm hiểu thật kỹ để tránh gây hoang mang không cần thiết.

Nhất là thực tế vẫn có rất nhiều chị em bầu tin vào việc nếu ăn nước cốt dừa trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi.

Hy vọng rằng, qua bài viết phân tích này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về việc ăn nước cốt dừa, để đảm bảo giữ sức khỏe và tinh thần tốt nhất cho mẹ bầu nhé.