Cách làm Bánh Flan sữa tươi 100% KHÔNG bị Rỗ mặt

Tôn Nữ Kiều Anh 02/08/2023 20 Lượt xem
5/5 - (23 bình chọn)

Cách làm Bánh Flan sữa tươi không bị rỗ bề mặt, siêu thơm ngon, giàu dinh dưỡng, làm thành món ăn vặt lý tưởng cho các bé.

Bánh flan đã rất quen thuộc với mọi người. Với thành phần từ lòng đỏ trứng, sữa tươi, sữa đặc, bánh có mùi thơm và bùi, béo ngậy, ăn mềm tan, không bị ngọt gắt. Không chỉ riêng các bé nhỏ mà ngay cả người lớn cũng phát nghiện món bánh flan tráng miệng thơm ngon này.

Mặc dù Cách làm Bánh Flan sữa tươi không quá phức tạp. Nhưng làm thế nào để bánh có độ núng nính, mềm tan ngay khi vừa cho vào miệng, không bị rỗ mặt thì không phải ai cũng biết đâu nhé. Cùng xem cách làm ngay nào.

Xem thêm:

Cách làm Bánh Flan sữa tươi thơm ngon hấp dẫn

Bánh flan mềm mịn thơm và béo ngậy vị trứng sữa

Chuẩn bị nguyên liệu

+ 4 lòng đỏ trứng gà

+ 6 quả trứng gà tươi

+ 500ml sữa tươi không đường

+ 170gr đường cát

+ 1 thìa café nước cốt chanh

+ 170ml nước lọc

Cách chế biến

Bước 1: Làm Caramel

Cho vào nồi 120gr đường, 100ml nước lọc và đun sôi trên bếp với lửa nhỏ. Tuy nhiên, trong quá trình đun thì bạn không nên khuấy nhé.

Khi quan sát thấy nước đường chuyển sang màu vàng nhạt thì tiếp tục cho thêm 1 thìa café nước cốt chanh vào. Nấu cho đến khi nhìn thấy nước đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp.

Thêm 70ml nước lọc, lắc tròn nồi để hỗn hợp hòa quyện với nhau.

Cuối cùng, dùng thìa múc caramel vừa làm đổ vào từng đáy khuôn bánh flan và cho vào ngăn mát tủ lạnh để đông lại.

Đọc thêm: Tan chảy với Trà sữa kem trứng nướng NGON bất bại

Bước 2: Làm bánh Flan

Tách lấy 6 lòng đỏ trứng gà, 4 quả trứng gà lấy cả lòng đỏ và lòng trắng, 50gr đường và khuấy nhẹ nhàng theo một chiều. Tránh tạo bọt bong bóng khí nổi lên trên bề mặt. Nếu có thì cần dùng thìa chạm nhẹ vào để làm vỡ bóng khí.

Đun 500ml sữa tươi không đường đến khi thấy bề mặt sữa bốc hơi nóng thì đổ từ từ sữa vào tô trứng. Vừa đổ vừa khuấy đều tay. Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ cặn và sánh mịn hơn.

Bước 3: Đổ bánh ra khuôn

Rót từ từ hỗn hợp sữa trứng vào đun vào khuôn bánh đã tráng lớp caramel.

Khi rót nhớ nghiêng khuôn và rót nhẹ tay để tránh tạo bọt khí. Làm như vậy sẽ giúp cho bánh không bị rỗ sau khi hấp.

Bước 4: Hấp bánh Flan

Xếp bánh vào xửng hấp. Đậy nắp và hấp bánh ở mức lửa nhỏ vừa khoảng 20 phút.

Nếu bạn chưa biết làm thế nào để biết bánh flan đã chín hay chưa thì có thể làm theo cách sau. Bạn dùng 1 que tăm xiên vào mặt bánh theo chiều từ trên xuống. Nếu rút ra mà que tăm sạch nhẵn, thì có nghĩa là bánh đã chín. Ngược lại, nếu rút ra mà tăm bị dính lợn cợn có nghĩa là bánh chưa chín hẳn, cần đợi thêm một ít thời gian nữa.

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm

Bánh flan có thể ăn kết hợp kèm với nước cafe và đá đập nhuyễn

Bánh flan sữa tươi mềm mịn, núng nính, không bị rỗ trông vừa bắt mắt, lại vừa ngon miệng khi thưởng thức. Từng miếng bánh flan tan ngay trong miệng có vị bùi béo ngậy hòa quyện caramel ngọt ngào cực kỳ thơm ngon, lôi cuốn.

Bạn cũng có thể thử ăn bánh flan sữa tươi với đá bào đập nhuyễn, thêm một ít nước café nữa thì chỉ có thể gọi là đỉnh của chóp thôi đấy nhé.

Tham khảo thêm: 

5 Trường hợp thường gặp trong Cách làm bánh flan sữa tươi

Nếu đã làm theo công thức trên nhưng bạn vẫn không làm ra được thành phẩm như ý muốn thì rất có thể bạn đang gặp phải những vấn đề phổ biên sau khi làm bánh flan. Cùng xem xem bạn đang gặp vấn đề gì, cách giải quyết ra sao nhé.

Trường hợp bánh Flan sữa tươi bị rỗ

Bánh flan bị rỗ là trường hợp thường xuyên gặp phải nhất

Đây là tình huống thường gặp nhất mỗi khi làm bánh flan. Dù bạn mới bắt đầu làm bánh flan, hoặc đã làm nhiều lần, đôi khi vẫn có thể gặp phải trường hợp này.

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bánh flan bị rỗ:

+ Đánh trứng quá bông khiến tạo nhiều bọt khí

+ Hấp hoặc nướng bánh flan ở nhiệt độ quá cao, làm cho trứng bị sôi lên, hình thành nên bọt khí. Nó cũng vô tình làm cho bánh flan bị rỗ.

+ Ngoài ra, khi chúng ta dùng nồi hấp, hơi nước đọng lại trên nắp vung, nếu rơi xuống cũng làm rỗ bề mặt bánh.

Giải pháp

Ở hai trường hợp đầu thì bạn có thể hạn chế bằng cách đánh trứng nhẹ hơn và hấp bánh ở nhiệt độ vừa và nhỏ.

Đối với tình huống nước trên nắp nồi rỉ xuống mặt bánh, thì bạn có thể khắc phục bằng cách dùng một chiếc khăn sạch, thấm nước, phủ lên miệng nồi và đậy nắp vung lại. Trung bình khoảng 10 – 15 phút thì mở nắp ra và lau nước đọng.

Trường hợp bánh Flan không đông

Mặc dù không có thành phần agar hay gelatine nhưng bánh flan sau khi hấp xong, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh sẽ làm đông nhanh chóng. Ấy vậy nhưng cũng có không ít trường hợp bánh flan không đông.

Nguyên nhân

+ Sai tỷ lệ trứng và đường

+ Nhiệt độ nướng và hấp quá nhỏ, cộng với thời gian nấu chưa đủ lâu để làm chín bánh.

Giải pháp

Dùng cân tiểu ly cân nguyên liệu ngay ở bước chuẩn bị đầu tiên để đảm bảo làm bánh theo đúng công thức nhé.

Bánh flan bị khô bề mặt

Nguyên nhân

Bề mặt bánh flan khô, nhăn nheo, co rúm lại với nhau. Điều này có thể là do lúc trộn trứng và sữa chưa hòa tan hoàn toàn hoặc do nấu ở nhiệt độ cao.

Giải pháp

Bạn có thể dùng khăn để che hoặc bọc cách bánh flan khi hấp.

Bánh flan bị tanh mùi trứng

Đây cũng là một lỗi nhỏ, nhưng nó đem lại sự bất tiện cho người dùng. Vì bánh khi tanh trứng sẽ rất khó ăn.

Nguyên nhân

Mặc dù bánh flan sữa tươi được làm từ trứng gà và lòng đỏ tách lòng. Tuy nhiên, nếu pha sai tỷ lệ trứng và sữa. Cụ thể trứng nhiều hơn, sẽ dẫn đến trường hợp mùi trứng mạnh và nồng. Hoặc cũng có thể do lúc đun chưa chín hẳn hoàn toàn, nên làm cho hỗn hợp có mùi trứng.

Giải pháp

Khi chế biến thì bạn có thể thêm một lượng bột vani hoặc tinh chất syrup vani để khử mùi tanh của trứng tốt nhất.

Vỡ bánh khi tách khỏi khuôn

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính của sự cố này đó là do bạn pha sai tỷ lệ hoặc bánh chưa nhận được đủ độ lạnh. Điều này sẽ làm cho bánh bị lỏng quá, tốn nhiều thời gian hơn để hấp chín.

Giải pháp

Bạn nên dùng cân tiểu ly để cân đong chính xác nguyên liệu theo những gì cách làm bánh flan sữa tươi đã chia sẻ ở trên.

Xem thêm: Bí quyết Kinh doanh trà sữa vỉa hè thành công 100%

Lời Kết

Bánh flan đã có từ rất lâu, nhưng nó luôn là món bánh ăn vặt yêu thích của biết bao thế hệ trẻ em Việt.

Dùng thìa múc một muỗng bánh flan béo ngậy mịn màng. Vừa chạm miệng đã lập tức tan ra ngay. Bánh flan chuẩn sẽ rất mềm mịn núng nính, không bị rỗ, không bị tanh trứng. Đồng thời, có vị béo ngậy, ngọt thơm nhẹ nhàng khiến ai ai cũng phải mê mẩn.

Bên cạnh bánh flan có thể thưởng thức như một món tráng miệng, thì bánh flan còn được thả thêm vào trà sữa như một loại topping ăn kèm rất thú vị.

Bạn có thể nhắn tin hoặc gọi ngay cho Get&Go để order trà sữa cũng như có cơ hội thưởng thức hàng loạt món ăn vặt hấp dẫn khác đang đón đợi nhé.